เทรนด์ครีมกันแดดปัจจุบันต้องทำได้มากกว่ากันแดด โดยเฉพาะคุณสมบัติปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกที่เราหลบเลี่ยงได้ยาก คนไทยนี้ขึ้นชื่อเรื่องความกลัวแดดเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคเลยก็ว่าได้ เพราะอากาศบ้านเรามีทีท่าว่าจะร้อนขึ้นทุกวันๆ เวลาออกจากบ้าน เราไม่ใช่แค่ต้องผจญกับความร้อนแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องเจอกับรังสียูวีจากแสงแดดที่คอยทำร้ายผิวเราอีก ซึ่งแสงแดดนี้ก็มีทั้ง UVA และ UVB แม้ชื่อจะดูคล้ายกันแต่ก็มีพิษสงที่ต่างกันไปบ้าง โดย UVA สามารถทะลุผ่านถึงผิวชั้นกลางจนทิ้งฝ้าและริ้วรอยไว้บนตัวเรา ส่วน UVB กระทบผิวชั้นนอกทำให้มีผิวเกรียมแดดและอาจกลายเป็นต้นเหตุของมะเร็งผิวหนังได้

Frontiers of Medicine เผยรายงานการวิจัยเมื่อปี 2019 ที่น่าตกใจอยู่เหมือนกันเมื่อพบว่า ทั้งหญิงและชายเกินครึ่งหนึ่งมีสภาพผิวแพ้ง่าย หากได้รับสารเคมีบางอย่างในสกินแคร์ก็จะแสดงอาการแพ้แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่อาการคัน ตึง แห้ง แสบร้อน ไปจนถึงผิวไหม้ ซึ่งปัญหาผิวบอบบางเช่นนี้ทวีความรุนแรงขึ้นตลอดสิบปีที่ผ่านมา หลายคนเชื่อว่าสกินแคร์เป็นต้นตอของปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น อาการระคายเคือง ฮอร์โมนไม่สมดุล และสะสมความเป็นพิษ ทั้งนี้ก็อาจเป็นเพราะมีสารเคมีสังเคราะห์เป็นส่วนผสม ผู้บริโภคจึงเปลี่ยนใจไปหาสกินแคร์ออแกนิคที่มีส่วนผสมอย่างสารสกัดจากพืชหรือน้ำมันจากธรรมชาติซึ่งไม่ทำให้ผิวแพ้

 

Hemp Extract_content-02-min.jpg

ถ้าพูดถึง ingredient ยอดฮิตที่ใครๆ ต่างก็อยากจะลองคงหนีไม่พ้น “กัญชง” ไม่ว่ามันจะไปอยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม ยา เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายอย่างแชมพู สบู่ โลชั่น และเจลอาบน้ำ เรียกได้ว่าถ้ามีสินค้าเหล่านี้ออกสู่ตลาดคงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้แน่นอน แต่อะไรล่ะที่ทำให้ชื่อเสียงของกัญชงเป็นที่เลื่องลือขนาดนี้ ความลับของมันอยู่ที่สารสกัด CBD ที่ได้จากใบและช่อดอก และ hemp oil ที่มาจากเมล็ด

content-website29jan2021_AW_mockup-04.jp