top of page
Richie_BHA_website_jpg-01.jpg

BHA ส่วนผสมความสำเร็จที่ผู้ผลิตสกินแคร์ควรมี

นวัตกรรมสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ BHA กำลังมีเพิ่มขึ้น เพราะช่วยป้องกันสิวและขจัดสิ่งสกปรกลึกถึงรูขุมขน

กาลเวลามักเป็นอุปสรรคทำร้ายสภาพผิวเราเสมอ เพราะแบบนี้เองยิ่งเราอายุมากขึ้นยิ่งต้องเฟ้นหาสกิลแคร์ที่เป็นตัวช่วยดูแลรักษาผิวเราจริงจัง ในช่วงที่ผ่านมาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากกรดได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก แต่จะมีสักกี่ชนิดที่มีประสิทธิภาพในการดูแลผิวเราโดยไม่สร้างความระคายเคือง

คนใช้สกินแคร์ต่างตั้งความหวังว่าจะช่วยผลักเซลล์ผิวเก่าเพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใส และ BHA ก็สามารถตอบสนองความคาดหวังเหล่านั้นได้ หากสังเกตดี ๆ จะเห็น BHA เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงามหลายชนิดในบ้านเราโดยเฉพาะนวัตกรรมสกินแคร์ เช่น โทนเนอร์ โฟมล้างหน้า แผ่นเช็ดหน้า และแผ่นมาสก์หน้า เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงามหลายชนิดในบ้านเราโดยเฉพาะนวัตกรรมสกินแคร์

สิ่งหนึ่งที่กลุ่มผู้ใช้สกินแคร์มักจะแนะนำให้ใช้กันก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ BHA ซึ่งมีชื่อเต็มว่า Beta-Hydroxy Acid แม้จะมีหลายชนิด แต่ที่เราพบบ่อยเห็นจะเป็นกรดซาลิซิลิก ที่มีทั้งแบบสารสังเคราะห์และสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้จากเปลือกต้นวิลโลว์ ส่วนใหญ่มักเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใส อย่างพวกคลีนเซอร์ ผลิตภัณฑ์ลบรายและในสกิลแคร์อื่น ๆ อีกหลายชนิด
 

Richie_BHA_website_jpg-02.jpg

 

หลายคนอาจจำสับสนระหว่าง BHA กับ AHA ซึ่งอย่างหลังนี้มีชื่อเต็มคือ alpha-hydroxy acid แม้สารทั้ง 2 ชนิดจะมีชื่อใกล้กันและมีคุณสมบัติในการเร่งผลัดเซลล์ผิวคล้ายกัน แต่การทำงานอาจจะต่างกันไปบ้าง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้ปรับสภาพผิวของผู้ใช้แต่ละคนด้วย เพราะ AHA จะทำงานที่ชั้นนอกของผิวช่วยปรับให้ผิวเรียบเนียน ขณะที่ BHA ที่มีคุณสมบัติละลายได้ในไขมัน จะซึมลึกไปถึงรูขุมขน นอกจากนี้ BHA ยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่าในการลดรอยเหี่ยวย่นโดยไม่ทิ้งอาการระคายเคือง


การที่มันสามารถซึมลึกเข้าสู่รูขุมขน BHA จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียในรูขุมขน เหลือทิ้งไว้เพียงผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่นช่วยป้องกันการเกิดสิว ลดการอักเสบของผิว และลดรอยเหี่ยวย่น ซึ่งเหมาะมากกับคนผิวธรรมดาไปจนถึงผิวมันและเป็นสิวง่าย ปกติแล้วสกินแคร์ผสม BHA ก็มักใช้เพื่อลดสิวและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด ซึ่ง BHA ละลายในไขมันและอ่อนโยนแม้กับสภาพผิวแพ้ง่าย
 

Richie_BHA_website_jpg-04.jpg

 

ในปีที่ผ่านมา เราได้เห็นนวัตกรรมสกินแคร์จาก BHA มากมาย เราขอยกตัวอย่างที่พูดถึงกันอย่างมาก ได้แก่ Skin Perfecting 2% BHA Liguid จาก Paula's Choice ซึ่งเป็นแบรนด์สกินแคร์อันดับ 1 ใน 5 ที่มีการค้นหามากที่สุดบนกูเกิ้ลในปี 2020 สกินแคร์ออกใหม่ตัวนี้มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก หนึ่งในกลุ่ม BHA ซึ่งเป็นสารสกัจากธรรมชาติที่ได้จากเปลือกไม้ของต้นวิลโลว์ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง เหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่หลงเหลือหลังจากใช้คลีนเซอร์

 

แม้แต่โทนเนอร์แผ่นที่กำลังเป็นเทรนด์ความงามของเกาหลียังเป็นส่วนผสมของ BHA เพื่อการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน นิตยสาร allure Korea ได้จัดอันดับ 41 สกินแคร์ที่ดีที่สุดของเกาหลีประจำปี 2020 ปรากฏว่า มีสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ BHA ติดเข้าถึง 3 อันดับ ได้แก่ โทนเนอร์ Glow Recipe ที่มีส่วนผสมของ PHA และสารสกัด BHA จากเปลือกไม้ต้นวิลโลว์, โทนเนอร์ AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner จาก Some by Mi ที่ผสมกรดถึง 3 ชนิด, และ Hanskin BHA Pore Cleansing Oil ที่มีส่วนผสมของ BHA ช่วยลบเครื่องสำอาง เร่งการผลัดเซลล์ผิวและช่วยล้างความมันที่สะสมมาตลอดทั้งวัน

หากต้องการเอาใจผู้ใช้สกินแคร์ที่อยากได้ผิวเรียบเนียนและสว่างกระจ่าง BHA ก็นับเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่เลวในการช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน โดยเฉพาะกับคนผิวมันและสิวขึ้นง่าย ถ้าสนใจสามารถติดต่อเราได้เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการจากผู้ใช้งานบ้านเรา โดยที่พวกเขาไม่ต้องบินไปหาผลิตภัณฑ์ไกลถึงเกาหลี
 

Richie_BHA_website_jpg-03.jpg
bottom of page