top of page
richie yuzu Mask-8sep2021_web-01.jpg

 

นวัตกรรมมาส์กหน้า อีกระดับของการดูแลผิวหน้าที่คนทั่วโลกเรียกหา

การล็อคดาวน์ในยามที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับหลายๆ คน นอกจากจะไม่ได้ออกไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือแวะเวียนหาเพื่อนฝูงแล้ว การจะออกไปทำสปาก็เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่แม้ว่าจะมีอุปสรรคเพียงไรผู้คนก็ยังต้องการการดูแลผิวหน้าเหมือนเดิม จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะหันมาใช้มาส์กหน้ากันมากยิ่งขึ้น

 

มาส์กหน้าเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับการดูแลผิวหน้ามาระยะหนึ่งแล้ว ยิ่งพอมี COVID-19 ก็ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เทรนด์นี้ได้รับความนิยมสูงขึ้นไปอีก เพราะมาส์กหน้าในปัจจุบันใช้นวัตกรรมจนแทบจะมาแทนที่การทำสปาได้เลย เพราะทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสถึงความรู้สึกผ่อนคลายและช่วยบำรุงผิวในแบบเดียวกัน โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนเลย
 

จากการคาดการณ์ของ ResearchAndMarkets มองว่า ตลาดมาส์กหน้าทั่วโลกจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยอัตราเฉลี่ยปีละ 6.46% ไปจนถึงปี 2025 โดยมีภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเป็นเจ้าตลาด โดยเฉพาะประเทศจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งมักจะมีนวัตกรรมมาส์กหน้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดเสมอ เพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลายตามความต้องการ เนื่องจากคนในภูมิภาคนี้ต้องเผชิญกับทั้งความเครียดและปัญหามลภาวะเป็นประจำ ทำให้พวกเขาต้องการการดูแลผิวหน้ามากเป็นพิเศษ และการมาส์กหน้าก็กลายเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญสำหรับการดูแลผิวหน้า เพราะมันช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ปรับผิวให้เนียนเรียบและสว่างสดใส โดยในปัจจุบันตลาดมาส์กหน้าก็เริ่มให้ความสำคัญกับสูตรชะลอวัยมากขึ้นด้วย
 

ครีมมาส์กหน้าหรือมาส์กหน้าแบบลอกออก (Peel off mask) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ติดอันดับขายดีมาโดยตลอด เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยกระชับผิวหน้า กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของผิว กำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งปนเปื้อน ทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้น ยิ่งเมื่อมีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา มาส์กหน้าก็พัฒนาไปอย่างไม่หยุดหย่อน โดยเฉพาะมาส์กหน้าที่มีส่วนผสมออแกนิคจากสารสกัดของพืชตามธรรมชาติ

มาส์กหน้าที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างสารสกัดจากพืชออแกนิค กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในผู้ใช้กลุ่มมิลเลนเนียล ที่เริ่มเบือนหน้าหนีจากสารเคมีสังเคราะห์แล้วหันมาปันใจให้กับผลิตภัณฑ์ออแกนิคจากธรรมชาติมากขึ้น มาส์กหน้าออแกนิคจากธรรมชาติเป็นมิตรกับผู้ใช้แม้มีสภาพผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย และพวกเขาก็เชื่อมั่นว่ามันจะไม่ทำร้ายผิวในระยะยาวแน่นอน
 

richie yuzu Mask-8sep2021_web-02.jpg

 

เราจะขอพาไปดูตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าจากเกาหลี ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงแห่งนวัตกรรมมาส์กหน้าเลยก็ว่าได้ ที่นี่มีมาส์กหน้าที่เหมาะกับทุกสภาพผิวและตอบโจทย์ทุกความต้องการเท่าที่เราพอจะนึกออก ทั้งลดรอยแผลเป็น เพิ่มความสว่างกระจ่างใส ลดการระคายเคือง ลดริ้วรอย ทั้งหมดนี้เราอาจเห็นได้ในนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งมาส์กหน้าข้ามคืน (sleeping mask) หรือเจลลี่มาส์ก (jelly mask) เป็นต้น

เว็บไซต์ marie claire ได้จัดอันดับนวัตกรรมมาส์กหน้าที่ดีที่สุดของเกาหลีเอาไว้ เราจึงขอหยิบยกมาเป็นตัวอย่างบางส่วนเพื่อให้เห็นถึงเทรนด์มาส์กหน้าในปัจจุบัน เช่น Back To Relax Soothing Gel Mask ที่มีความข้นเหนียวเจือกลิ่นผลไม้ ทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับการใช้งาน ทั้งมีสารสกัดจากผลทับทิมและมะเดื่อ ช่วยให้รู้สึกสงบและชุ่มชื้น เหมาะกับผิวแพ้ง่าย 

Pure Brightening Sleeping Mask จาก Primera เป็นอีกตัวอย่างของนวัตกรรมมาส์กหน้าที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดวอเตอร์เครส ที่ช่วยลดรอยด่างดำและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ขณะที่สารสกัดจากโกฐจุฬาลัมพาจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกหนึ่งนวัตกรรมมาส์กหน้าจากเกาหลี ได้แก่ Yuzu Vitamin C Sleep Mask ซึ่งมีส่วนผสมของส้มยูสุที่เป็นแหล่งของวิตามินซี และเมื่อทำงานคู่กับเรตินอล ก็จะยิ่งให้ผิวที่เนียมนุ่มเปล่งประกายจนถึงเช้า

ไทยเราก็ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้าไม่แพ้กัน ยิ่งมีการโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียหรือเห็นเซเลบใช้กันบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้มาส์กหน้าได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ทั้งนี้มาส์กหน้าอาจจะไม่ได้รับการต้อนรับจากตลาดดีพอหากไม่มีนวัตกรรมเสริมเข้าไปด้วย แน่นอนการพัฒนามาส์กหน้าคุณภาพดีมีส่วนผสมออแกนิค ทำได้ไม่ง่ายและต้องใช้เวลา และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงอยู่ตรงนี้เพื่อให้คำแนะนำและให้บริการ OEM สำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการผลิตนวัตกรรมมาส์กหน้าให้ตรงใจกับผู้ใช้นั่นเอง

richie yuzu Mask-8sep2021_web-03.jpg
bottom of page