top of page
Bakuchiol_website.jpg

 

Bakuchiol นวัตกรรมชะลอวัยจากธรรมชาติ

ทางเลือกใหม่สำหรับคนผิวแพ้ง่าย

ตลาดส่วนผสม Retinol มูลค่ากว่า 24.37 ล้านดอลลาร์ (ข้อมูลปี 2020 จากรายงานของ Global Market Insights) กำลังสั่นสะเทือน เมื่อมีส่วนผสมทางเลือกใหม่ที่เป็นออแกนิคจากธรรมชาติกำลังเข้ามาท้าชิง นั่นก็คือ Bakuchiol ที่กำลังถูกพูดถึงและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และในไม่ช้าเราคงจะได้เห็นมันอยู่ทุกที่ในตลาดผลิตภัณฑ์สกินแคร์ออแกนิค แม้จะเพิ่งเริ่มถูกนำมาใช้กันเพียงไม่กี่ปีก็ตาม

Bakuchiol ไม่ใช่สารสกัดที่เพิ่งค้นพบขึ้นใหม่ แต่มันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในตำรับยาอายุรเวทของอินเดียหรือแม้แต่ยาสมุนไพรจีนแผนโบราณมานานปี คงไม่แปลกอะไรหากเราไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนเพราะมันเพิ่งกลายเป็นเทรนด์ระดับโลกสำหรับสกินแคร์เมื่อไม่กี่ปีก่อนนี้เอง และมักถูกนำมาเปรียบเทียบกับ Retinol อยู่บ่อยๆ ซึ่งคาดหมายกันว่าจะเข้ามาเป็นตัวตายตัวแทนของ Retinol ในอนาคตอันใกล้เลยทีเดียว 

Bakuchiol เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้มาจากน้ำมันของเมล็ดและใบของต้น Babchi จากอินเดีย ส่วนสรรพคุณนั้นแทบไม่ต่างอะไรกับ Retinol เลย ทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ และช่วยลดริ้วรอย จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการนำไปใช้เป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน นั่นคือ Bakuchiol ที่มาจากพืชนั้นสามารถใช้ได้กับคนทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวแพ้ง่ายหรือเกิดสิวง่าย แพทย์ผิวหนังยังเห็นตรงกันว่าคุณแม่ตั้งท้องหรือกำลังให้นมลูกก็สามารถใช้ได้โดยไม่มีอันตราย Bakuchiol นั้นอ่อนโยนต่อผิวกว่า โดยไม่ทำให้ผิวไวต่อแสงเหมือนกับ Retinol แต่ตรงกันข้ามเลยมันกลับช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วยซ้ำไป ดังนั้น จะใช้ตอนกลางวันหรือกลางคืนก็ไม่เป็นปัญหา เมื่อใช้เป็นประจำก็ไม่ทำให้ผิวแห้งเสียหรือเกิดอาการระคายเคืองใดๆ

Bakuchiol_website (1).jpg

สำหรับตลาดสกินแคร์ ที่ผู้ใช้ต่างใส่ใจกับนวัตกรรมออแกนิคจากธรรมชาติมากขึ้นแล้ว Bakuchiol จึงถือได้ว่าเป็นส่วนผสมทางเลือกความหวังใหม่ที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้ยุคนี้ และจะกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนรักออแกนิคได้ในไม่นาน แถมยังเหมาะกับชาววีแกนที่ใช้ชีวิตอย่างเคร่งครัดอีกด้วย เพราะมันสกัดมาจากพืชตามธรรมชาติ ไม่มีการทารุณกรรมสัตว์ในทุกขั้นตอน และสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของผู้ใช้ได้อย่างดี ปิดช่องว่างทางการตลาดที่ Retinol ไม่สามารถเข้ามาเติมเต็มได้ แม้จะเริ่มใช้กันได้ไม่นาน แต่เราก็เห็น Bakuchiol เข้าไปอยู่ในนวัตกรรมออแกนิคแล้วเกือบทุกที่ ทั้งไนท์ครีม ซีรั่ม หรือสกินแคร์ประเภทอื่นๆ 

ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจาก Bakuchiol มีออกมาให้เห็นกันมากแล้ว เช่น สลีปปิ้งครีมแบรนด์ Ole Henriksen ที่มีส่วนผสมของ Bakuchiol ซึ่งจะใช้ตอนกลางวันก็ได้ แต่หากใช้ขณะนอนหลับจะให้ผลดีกว่า ทั้งช่วยให้เซลล์ผิวฟื้นฟูได้อย่างเป็นธรรมชาติและให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสเมื่อตื่นนอนในยามเช้า ส่วน Ren แบรนด์ที่มีจุดยืนการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติมาตลอด ก็ไม่พลาดที่จะนำเอา Bakuchiol มาเป็นส่วนผสมในนวัตกรรมมอยเจอร์ไรเซอร์ของตน เพื่อกระตุ้นความเยาว์วัย สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วยให้ผิวนุ่มกระชับและรักษาความชุ่มชื้น ชาววีแกนก็สามารถใช้ได้ และตัวอย่างสุดท้าย อายครีมจาก Burt’s Bee เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวรอบดวงตาบางที่มักจะมีรอยตีนกาขึ้นง่าย ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถใช้ครีมที่มี Retinol ได้ เนื่องจากผิวไวต่อการระคายเคือง ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ซึ่งใช้ Bakuchiol เป็นส่วนผสมจึงเข้ามาเป็นทางเลือกสำหรับกำจัดรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

แม้ Bakuchiol จะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ใช้สักเท่าไร แต่ด้วยคุณสมบัติที่แทบจะเหมือน Retinol ขณะเดียวกันก็อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า ที่สำคัญยังเป็นส่วนผสมสำหรับนวัตกรรมออแกนิคจากธรรมชาติได้ เราจึงเชื่อว่าอีกไม่นานคงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของสารชนิดนี้วางขายมากขึ้นในตลาด เพราะมันช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้ยุคใหม่ที่ใส่ใจความปลอดภัยและเห็นคุณค่าของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หากสนใจที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ที่นำเทรนด์ก่อนใคร ติดต่อหาเราได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและบริการผลิต OEM สกินแคร์ตามต้องการ

Bakuchiol_website (2).jpg
bottom of page